ถึงแม้จะเป็นสโมสรเล็ก ๆ ที่ไม่คุ้นหูแฟนบอลนอกสหราชอาณาจักรเท่าไหร่ แต่ เร็กซ์แฮม ก็ได้รับความสนใจจากสื่อทั่วโลกหลัง ไรอัน เรย์โนลด์ส นักแสดงชื่อดังเข้ามาเทคโอเวอร์สโมสร
ดารามากความสามารถซึ่งเป็นที่รู้จักของแฟนหนังไปทั่วโลกจากบทบาท “เดดพูล” พร้อม ร็อบ แม็คเอลเฮนนี่ ดาราเพื่อนสนิท เข้ามาเป็นเจ้าของทีมคนใหม่ร่วมกัน พร้อมตั้งเป้าพา สโมสรจากเวลส์ กลับไปเล่นในลีกระดับ อีเอฟแอล ให้ได้ หลังวนเวียนอยู่ในเนชั่นแนล ลีก มานานหลายปี
เร็กซ์แฮม ถือเป็นสโมสรที่เก่าแก่ที่สุดในเวลส์ และมีอายุมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในบรรดาสโมสรอาชีพทั่วโลก และถึงแม้จะไม่มีโอกาสได้ขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุดเลยซักหนเดียว แต่พวกเขาก็เคยมีแข้งดังตบเท้าเข้ามาแวะเวียนอยู่บ้างประปราย
ด้วยเหตุนี้ UFA ARENA จึงขอพาไปพบกับ 11 แข้งดังที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าเคยเล่นให้กับ เร็กซ์แฮม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
เบน ฟอสเตอร์
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 2005
ลงสนามเกมลีก : 16 นัด
แม้ เบน ฟอส เตอร์ จะไม่สามารถยึดตำแหน่งมือหนึ่งใน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่เขาก็กลายเป็นนายทวารตัวหลักหลังย้ายไปเล่นในสโมสรอื่น อีกทั้งยังเคยคว้าแชมป์ลีก คัพ กับ เบอร์มิ่งแฮม ในปี 2011
อย่างไรก็ตาม ในช่วงมือกาวชาวอังกฤษเป็นดาวรุ่งในปีศาจแดง เขาเคยอยู่กับ สโต๊ค ซิตี้ มาก่อน และย้ายไปเล่นแบบยืมตัวกับ เร็กซ์แฮม เป็นเวลาครึ่งฤดูกาลปี 2005 พร้อมช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ ฟุตบอลลีก โทรฟี่ ในปีนั้นด้วย
ริทชี่ เดอ เลท
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 2008
ลงสนามเกมลีก : 3 นัด
อีกหนึ่งผู้เล่นจาก สโต๊ด ที่มีโอกาสเล่นกับ เร็กซ์แฮม แบบยืมตัวด้วยสัญญาเพียงครึ่งฤดูกาล แต่เมื่อย้ายไป แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ไม่สามารถแจ้งเกิดได้ จนต้องย้ายออกไปเพื่อหาโอกาสลงสนาม
แต่โชคไม่ดีที่ เดอ เลต ไม่ได้โชว์ฟอร์มเก่งยามเล่นให้ทีมอื่นหลังลา โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เหมือนกับ ฟอสเตอร์ อย่างไรก็ตาม กองหลังชาวเบลเยี่ยม เป็นส่วนหนึ่งของ เลสเตอร์ ซิตี้ ชุดปาฏิหารย์คว้าแชมป์ลีกในปี 2016 อีกทั้งยังย้ายไปเล่นกับ มิดเดิ้ลสโบรห์ แบบยืมตัวช่วงสั้น ๆในฤดูกาลเดียวกัน และช่วยให้ทีม ‘สิงห์แดง’ เลื่อนชั้นจาก แชมเปี้ยนส์ชิพ ได้สำเร็จ
แฟรงค์ ซินแคลร์
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 2009-2011
ลงสนามเกมลีก : 57 นัด
แฟรงค์ ซินแคลร์ เป็นกองหลังเบอร์ต้นๆของลีกอังกฤษยุคก่อน ที่คว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ปี 1997 และ ลีกคัพ ปี 1998 กับ เชลซี จากนั้นจึงย้ายมา เลสเตอร์ ซิตี้ และช่วย ‘เดอะ ฟ็อกซ์’ คว้าแชมป์ลีกคัพในปี 2000
อดีตแข้งทีมชาติจาไมก้า ใช้เวลาช่วงบั้นปลายอาชีพค้าแข้งกับสโมสรเล็ก ๆ ในอังกฤษ ซึ่งหนึ่งในนั้นมี เร็กซ์แฮม อยู่ด้วย โดยลงเล่นไป 2 ฤดูกาล แต่ก็ไม่ได้สร้างปาฏิหารย์ช่วยให้ทีมจากเวลส์คว้าแชมป์บอลถ้วยใด ๆ ได้
นีล เทย์เลอร์
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 2007-2010
ลงสนามเกมลีก : 75 นัด
นีล เทย์เลอร์ ใช้เวลาส่วนใหญ่ในอาชีพค้าแข้งกับ สวอนซี สโมสรในเวลส์บ้านเกิด นานถึง 7 ปีแต่ก่อนหน้าที่จะสร้างชื่อกับทีม ‘หงส์ขาว’ เขาเริ่มต้นเล่นฟุตบอลอาชีพกับ เร็กซ์แฮม เป็นสโมสรแรกในปี 2007 ก่อนจะย้ายมาทีมดังในบ้านเกิดอีก 3 ปีต่อมา
ปัจจุบัน เทย์เลอร์ วัย 31 ปี ยังค้าแข้งกับ แอสตัน วิลล่า อยู่ เพียงแต่ไม่ใช่แผงหลังตัวเลือกแรก ๆ ของ ดีน สมิธ
คาร์ลอส เอ็ดเวิร์ดส์
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 2000-2005
ลงสนามเกมลีก : 166 นัด
คาร์ลอส เอ็ดเวิร์ดส์ คือนักเตะจอมพเนจรอีกรายในฟุตบอลอังกฤษ และมีโอกาสโชว์ฝีเท้าในพรีเมียร์ลีก สมัยที่เล่นให้ ซันเดอร์แลนด์ และฟอร์มพีกที่สุดในสมัยที่อยู่กับ อิปสวิช ทาวน์
แต่รู้หรือไม่ว่า ปีกทีมชาติตรินิแดดและโตเบโก เคยเล่นให้กับ เร็กซ์แฮม ถึง 5 ปี พร้อมมีส่วนสำคัญกับแชมป์ ฟุตบอล ลีก โทรฟี่ ด้วย โดยปัจจุบัน เขาก็ยังเล่นฟุตบอลอาชีพกับ บิวรี่ ทาวน์ แม้อายุจะปาเข้าไป 42 แล้วก็ตาม
ดาร์เรน เฟอร์กูสัน
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 1999-2007
ลงสนามเกมลีก : 310 นัด
หลายคนอาจจดจำ ดาร์เรน เฟอร์กูสัน ในฐานะลูกชายของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ที่ไม่สามารถแจ้งเกิดกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอย่างน้อย เขาก็ประสบความสำเร็จในการค้าแข้งกับ เร็กซ์แฮม พอสมควร
ตลอด 310 นัด กองกลางชาวสก็อต พาทีมเล็ก ๆ จากเวลส์ คว้าแชมป์บอลถ้วยในประเทศ 4 สมัย รวมถึงเป็นกัปตันทีมชุดแชมป์ ฟุตบอล ลีก โทรฟี่ ในปี 2005 ด้วย และตอนนี้ เฟอร์กี้คนลูก กำลังเดินในเส้นทางสายกุนซือตามรอยพ่อ โดยคุม ปีเตอร์โบโร่ สโมสรสุดท้ายของเขาในอาชีพค้าแข้ง เป็นคำรบที่ 3 แล้ว
โจ อัลเลน
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 2008
ลงสนามเกมลีก : 2 นัด
ดูเหมือน สโต๊ค จะมีอะไรบางอย่างเชื่อมโยงกับ เร็กซ์แฮม อยู่เสมอ เมื่อ อัลเลน ก็เป็นอีกคนที่เคยเล่นให้กับทีมเล็ก ๆ นี้ เพียงแต่นั่นเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้นด้วยสัญญายืมตัวจาก สวอนซี ในขณะที่เขาอายุเพียง 18 ปี
หลังหมดสัญญายืมตั กองกลางทีมชาติเวลส์ ก็ค่อย ๆ สร้างชื่อกับทีม ‘หงส์ขาว’ ด้วยการเป็นกุญแจสำคัญพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นสู่พรีเมียร์ลีก พร้อมเอาตัวรอดในลีกสูงสุดแดนผู้ดีได้แบบสบาย ๆ แต่หลังจากย้ายไป ลิเวอร์พูล ฟอร์มการเล่นของเขาก็ตกลง อีกทั้งมีอการบาดเจ็บรบกวน ทำให้ อัลเลน ย้ายไปเล่นกับ ‘ช่างปั้นหม้อ’ ในเวลาต่อมา
อลัน เคนเนดี้
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 1989-1990
ลงสนามเกมลีก : 16 นัด
ก่อนที่ เซร์คิโอ้ รามอส จะโด่งดังในฐานะกองหลังจอมทำประตู อลัน เคนเนดี้ คือแนวรับยุคก่อนที่แฟนบอลยกย่องในด้านนี้ โดยเขาคว้าแชมป์ลีก 5 สมัย, ลีกคัพ 4 สมัย และ ยูโรเปี้ยน คัพ 2 สมัย ตลอด 8 ปีกับลิเวอร์พูล พร้อมทำประตูในนัดชิงหลายรายการด้วยกัน
และประตูที่ เดอะ ค็อป จดจำได้ดีในเกมนัดชิง คงหนีไม่พ้นนัดที่พบกับ เรอัล มาดริด ในยูโรเปี้ยน คัพ ปี 1981 แต่ก็ไม่มีใครคาดคิดว่า แบ็คซ้ายตำนานของ ‘หงส์แดง’ อย่างเขาจะย้ายไปเล่นกับ เร็กซ์แฮม 1 ฤดูกาลในเวลาต่อมา
โจนาธาน วอลเตอร์ส
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 2005-2006
ลงสนามเกมลีก : 38 นัด
แข้งจาก สโต๊ค อีกราย และก่อนที่ โจนาธาน วอลเตอร์ส จะโด่งดังกับทีม ‘ช่างปั้นหม้อ’ เขาเคยเล่นให้กับ เร็กซ์แฮม 1 ฤดูกาลด้วยกัน โดยย้ายไปเล่นหลังจากช่วงที่สโมสรเพิ่งคว้าแชมป์ ฟุตบอล ลีก โทรฟี่ มาครองในปี 2005
มาธิอัส ป็อกบา
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 2010-2012
ลงสนามเกมลีก : 68 นัด
มาธิอัส และ ฟลอร็องแต็ง เป็นพี่ชายฝาแฝดของ พอล ป็อกบา กองกลางจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี แต่ในที่นี่ เราจะพูดถึง มาธิอัส ที่เคยค้าแข้งในอังกฤษกับ ครูว์ อเล็กซานดร้า
แต่ก่อนหน้า เขาเคยเล่นกับ เร็กซ์แฮม มาก่อนเป็นเวลา 2 ปีด้วยกัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ พอล น้องชายของเขาพยายามเบียดขึ้นไปเล่นชุดใหญ่ ‘ปีศาจแดง’ (ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จ) โดยปัจจุบัน มาธิอัส ค้าแข้งกับ ราซิ่ง มูร์เซีย สโมสรลีกล่างของสเปน
เอียน รัช
ปีที่เล่นเร็กซ์แฮม : 1998-1999
ลงสนามเกมลีก : 17 นัด
เอียน รัช ตำนานดาวยิงของ ลิเวอร์พูล เริ่มต้นค้าแข้งกับ เชสเตอร์ สโมสรคู่อริของ เร็กซ์แฮม ก่อนจะย้ายไปแจ้งเกิดกับ หงส์แดงในปี 1980 แม้จะตัดสินใจผิดพลาดด้วยการย้ายไปเล่น ยูเวนตุส ช่วงสั้น ๆ แต่ก็กลับมาโชว์ฟอร์มเก่งอีกครั้ง หลังย้ายกลับ แอนฟิลด์ ในเวลาต่อมา
แต่เมื่อแข้งฉายา ‘เพชรฆาตหน้าติดหนวด’ ลาทีมจาก เมอร์ซี่ยไซด์ เขาก็ตระเวนค้าแข้งทั่วสโมสรในแดนผู้ดี หนึ่งในนั้นคือ เร็กซ์แฮม แต่จะบอกว่าล้มเหลวก็ไม่ผิดนัก หลังยิงไม่ได้เลยจาก 17 เกมในลีกดิวิชั่น 2