ดาวยิง ‘ดาวดำ’ หลังคัมแบ็คทีมชาติลุยบอลโลกปลายปีนี้
อซาโมอาห์ กียาน อดีตกองหน้าทีมชาติกาน่า ตั้งเป้าคัมแบ๊กกลับมาติดธงช่วยบ้านเกิดอีกครั้งเพื่อไปลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 แม้ว่าร้างสนามมานานเกือบ 2 ปีก็ตาม
กองหน้าวัย 36 ปี ที่เคยค้าแข้งกับสโมสรดังในยุโรป ไม่ว่าจะเป็น แรนส์, อูดิเนเซ่ และ ซันเดอร์แลนด์ ทว่าปัจจุบันกลายเป็นนักเตะไร้สังกัดนานร่วม 2 ปี หลังเจออาการบาดเจ็บรุมเร้าจนโดน เลกอน ซิตีส์ ทีมในลีกกาน่า ยกเลิกสัญญาเมื่อปี 2021
อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวผู้เป็นเจ้าของสถิติดาวซัลโวตลอดกาลทีมชาติกับจำนวน 51 ประตู ก็ตั้งเป้าขอลุ้นคัมแบ๊กกลับมาติดธง ‘ดาวดำ’ อีกครั้งเพื่อช่วยบ้านเกิดในศึกฟุตบอลโลก ที่จะแข่งขันกันที่ ประเทศกาตาร์ ปลายปีนี้ เมื่อครั้งที่ โรเจอร์ มิลลา ตำนานหัวหอกทีมชาติ แคเมอรูน คัมแบ๊กกลับมาสร้างผลงานกระหึ่มในฟุตบอลโลก 1990 แม้รู้ตัวว่าเขาห่างหายจากการลงเล่นไปนานก็ตาม
“อะไรมันก็เกิดขึ้นได้ คุณเองก็รู้ ผมกำลังพูดถึง แคเมอรูน ในปี 1990 ครั้งนั้น โรเจอร์ มิลล่า คัมแบ๊กกลับมาเพื่อเล่นฟุตบอลโลก หลังแขวนสตั๊ดไปแล้ว แต่ตัวผมยังไม่ได้เลิกเล่น ผมไม่เคยประกาศแขวนสตั๊ด แต่ผมไม่ได้ลงสนามมาเกือบ 2 ปีแล้ว เพราะเจออาการบาดเจ็บเล่นงาน และสภาพร่างกายที่ยังไม่ฟิต ดังนั้นผมต้องเร่งเรียกความฟิตกลับมา แน่นอนผมเริ่มกลับมาซ้อมแล้ว” หอกชาวกาน่า กล่าวกับ BBC
ในศึก เวิลด์ คัพ 2022 นั้น ทัพ งดาวดำง อยู่ในกลุ่ม H ร่วมกับ โปรตุเกส, เกาหลีใต้ และ อุรุกวัย