กดพรีหรือยัง : รวมทุกเรื่องที่ควรรู้กับ Football Manager 2022

Football Manager

นอกจาก FIFA หรือ eFootball (PES ชื่อเก่า) คอเกมฟุตบอลต้องคุ้นเคยกับเกมที่ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นผู้จัดการทีมอย่าง Football Manager แน่นอน ที่กำลังคลอดภาคใหม่ในปีนี้เช่นกัน

FM เป็นเกมจำลองการคุมทีมชื่อดังและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากผู้เล่นทั่วโลก ซึ่งกับภาค 2022  ก็เตรียมส่งมอบประสบการณ์ครั้งใหม่ในวงการลูกหนังก่อนเริ่มปี 2022 

โดย Sega และ Sports Interactive ประกาศวันวางจำหน่ายเกมในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2021 บนทุกแพลตฟอร์มทั้ง PC, Mac, คอนโซล และมือถือ 

ว่าแต่ในภาคใหม่นี้จะมีข้อมูล, รายละเอียด หรือ ฟีเจอร์อะไรบ้างที่ถูกเพิ่มเติมปรับปรุงจากภาค 2021 UFA ARENA รวบรวมข้อมูลให้อ่านผ่านบทความนี้แล้ว

 

วางจำหน่ายเมื่อไหร่

Football Manager 2022 release date announced: Check out all details

Sega ผู้จัดจำหน่ายเกมกุนซือได้เปิดให้สั่งจองเกมล่วงหน้าบน Sega Store, Steam, Epic Game Store และ Microsoft Store สำหรับแพลตฟอร์มต่างๆ ก่อนเปิดให้เล่นจริงในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2021 

ขณะเดียวกันหากซื้อตอนนี้จะได้ส่วนลด 10% รวมถึงสิทธิ์เข้าเล่นเกมช่วง Early Access เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หรือช่วงราวๆวันที่ 26 ตุลาคม

 

ลงให้แพลตฟอร์มไหน, ราคาเท่าไหร่

Football Manager 2022 : วันขาย, ราคา, มีอะไรใหม่บ้าง? | Goal.com

Football Manager 2022 จะเปิดให้เล่นในแพลต์ฟอร์ม PC, Mac, Xbox Series X/S, Xbox One และโทรศัพท์มือถือ ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

สำหรับในเวอร์ชั่นของ Xbox นั้นจะวางจำหน่ายวันเดียวกับเวอร์ชั่น PC/Mac version, เช่นเดียวกับตัวเกมในเวอร์ชั่น FM22 Mobile ซึ่งมีการเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าใน Apple Store และ Google Play Store ราวกลางเดือนตุลาคมนี้

นอกจากนี้ FM 2022 Touch จะวางจำหน่ายบน Nintendo Switch อีกด้วย เพียงแต่จะไม่ได้ปล่อยมาวันเดียวกับที่วางจำหน่ายใน 3 แพลตฟอร์มก่อนหน้า

ส่วนราคาที่มีระบุออกมาบน Stream อยู่ที่ 1,249 บาท แต่มีส่วนลด 10% สำหรับผู้ที่ทำการพรีออเดอร์ล่วงหน้า ซึ่งจะทำให้ลดราคาตัวเกมลงมาเหลือ 1,124.10 บาท

ขณะที่เวอร์ชั่น Xbox และ Touch ยังไม่ระบุราคาออกมา ณ ตอนนี้ แต่ก็น่ามีราคาที่ถูกกว่าเวอร์ชั่นบน PC หากเทียบกับภาค 21 ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 649 บาทเท่านั้นในเวอร์ชั่นบน Nintendo Switch และ 799 บาทในเวอร์ชั่นบน Xbox

 

ฟีเจอร์ใหม่กับกราฟิก

Football Manager 2022: release date announced

แน่นอนว่าภาคใหม่ก็ต้องมีของใหม่ถูกเพิ่มเข้ามา และใน FM 2022 ก็เช่นกันที่น่าจะได้รับการขัดเกลารายละเอียดและระบบการเล่นต่างๆให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะมีการเปิดเผยเพิ่มผ่านเว็บไซต์ของ FM ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้

นอกจากนี้ ทุกเกมภาคใหม่ของ FM มีการพัฒนาตัวเกมเพลย์รวมถึงกราฟิกอยู่แล้วในทุก ๆ ปี และแน่นอนว่าตัวเกมภาค 2022 ก็จะยกระดับไปอีกขั้น โดยปีที่ผ่านมา มีการพัฒนาหน้าต่าง UI ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยเพิ่มด้านแสงไฟและหน้าจอเกมการแข่งขัน ซึ่งน่าจะถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นไปอีกในภาคใหม่ล่าสุด

 

ไร้ชื่อแมนยูเป็นครั้งแรก

เจ้าของทีมไม่ยอม! FM22 เลิกใช้ชื่อ 'แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด' | Goal.com

FM 2022 ที่เตรียมกลับมาอีกครั้งพร้อมลิขสิทธิ์ทีมระดับแถวหน้าร่วมกว่า 100 ลีกจาก 52 ประเทศใน 5 ทวีปทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่ามีการอัพเดทเรื่องลิขสิทธิ์จากภาคก่อนๆเช่นกัน

แต่น่าเสียดายที่ในภาคนี้ไม่มี ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่ในเกมเนื่องจากข้อพิพาทระหว่างสโมสรและผู้พัฒนาเกม ทำให้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของตัวเกมที่จะไม่มีทีม ปีศาจแดง โดยในเกมจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อของ ‘Manchester UFC’ or ‘Man UFC’ แทน

 

มีฟุตบอลหญิงหรือไม่

หนึ่งในเรื่องสุดฮือฮาที่สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนบอลและคอเกม FM ทั่วโลกช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คือข่าวลือว่าฟุตบอลหญิงเตรียมถูกเพิ่มเข้ามาใน Football Manager 2022 

อย่างไรก็ตาม จากคำบอกเล่าของ ไมลส์ ยาค็อบสัน ซีอีโอของ Sports Interactive เผยว่าทีมงานพัฒนามีการเกริ่นนำฟุตบอลหญิงเข้ามาในเกมเช่นกัน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความทะเยอทะยานครั้งใหม่ของทีมเลยก็ว่าได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยอมรับว่ายังเร็วเกินไปที่จะใส่ในภาค 2022

“เราได้พัฒนาเรื่องนี้อยู่ในเบื้องหลังมานานร่วมปี ผมค่อนข้างเบื่อที่จะพูดกับผู้คนในโซเชียลมีเดีย เมื่อพวกเขาถามผมเรื่องนี้ เมื่อเราตัดสินใจทำมัน เราจะทำมันอย่างดีเลย ซึ่งตอนนี้เราสามารถพูดถึงมันได้มากขึ้นแล้ว” ยาค็อบสัน กล่าวไว้ในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา

แต่อย่างน้อยเราก็ทราบว่ามีการสร้างฐานข้อมูลของฟุตบอลในเกมซีรี่ย์นี้แล้วเช่นกัน และคาดหวังว่าจะถูกนำมาเป็นของใหม่เปิดตัวในภาค 2023 ก็เป็นได้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

PES
ปิดฉาก 20 ปี : รวมเกม PES 10 ภาคแห่งความทรงจำ